Home / Bệnh thường gặp / Bệnh trẻ em / Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỷ hay còn được gọi là chứng rối loạn phát triển lan tỏa – là một trong những chứng rối loạn nặng, làm suy yếu chức năng và cản trở cuộc sống nhiều nhất.

Thông thường, trong 2 năm đầu đời, trẻ có thể phát triển, vận động tương đối bình thường nhưng sau đó, các khả năng đã có lại mất dần đi… Bệnh tự kỷ biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, trẻ tự kỷ là khi có những biểu hiện, triệu chứng gì.

1. Không giao tiếp

Trẻ mắc bệnh tự kỷ gần như không có giao tiếp bằng mắt hay các giao tiếp không lời như gật đầu, lắc đầu, chỉ tay. Khi muốn yêu cầu vật gì, trẻ không biết chỉ mà cầm tay bố mẹ đặt lên vật đó.

dau hieu nhan biet tu ky - Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tự kỷ

2. Không chơi với ai, chỉ một mình

Trẻ tự kỷ không hề biết chia sẻ niềm vui hay mối quan tâm với người khác, chẳng hạn như khoe áo đẹp, mang cho mọi người xem đồ chơi mình thích… Thực tế, trẻ không quan tâm, biểu lộ tình cảm với người khác và nhìn người như nhìn đồ vật.

3. Chậm hoặc hoàn toàn không có khả năng nói

Chậm hoặc hoàn toàn không có khả năng nói, có nói nhưng đảo lộn cấu trúc câu hoặc ngôn ngữ dập khuôn trùng lặp (người lớn hỏi gì, trẻ không trả lời được mà lặp lại chính câu hỏi)… là những biểu hiện chứng tỏ trẻ đang có dấu hiệu tự kỷ.

4. Không biết chơi đồ chơi

Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường chỉ chọn chơi vài thứ nhưng lại không dùng đúng chức năng của món đồ chơi đó, chẳng hạn với ô tô thì bé chỉ lật lên hay quay bánh xe. Cũng có trường hợp trẻ chỉ chú ý đến các chi tiết của đồ vật. Trẻ có thể "nghiên cứu" các chi tiết một cách say sưa mê mải trong khi cha mẹ không biết lại nghĩ con mình có phong thái bác học…

5. Bị cuốn hút bởi những thứ kỳ lạ

Trẻ mắc bệnh tự kỷ có sự ham thích kỳ lạ đối với một số đồ vật, chẳng hạn như lon sữa, cái que hay viên sỏi… Trẻ tự kỷ cũng thường bị cuốn hút bởi những vận động khác thường như vào phòng là nhìn ngay quạt trần, đèn và đặc biệt rất thích quảng cáo trên truyền hình.

6. Hoạt động chân tay bất thường

Trẻ mắc bệnh tự kỷ còn có những cử chỉ tay chân bất thường, rập khuôn như vê tay, xoắn vặn tay… Do không quan tâm đến ngoại cảnh nên trẻ tự kỷ gần như không biết sợ. Thậm chí, các bé có thể lao ra đường hay xe cộ qua lại mà vẫn ngồi yên.

7. Không thích sự thay đổi

Trẻ mắc bệnh tự kỷ không bắt chước như mọi trẻ em khác và không thích nghi với sự thay đổi. Khi đang chơi một đồ chơi, nếu ai đó lấy đi hoặc thay đổi vị trí, bé sẽ lăn ra khóc, đập đầu, giật tóc…

8. Các giác quan bất thường

10% trẻ mắc bệnh tự kỷ bị điếc nhưng vẫn nghe được một số loại âm thanh. Trong khi đó, có nhiều trẻ "giả điếc", bố mẹ gọi thì giống như không nghe nhưng lại rất thính với một số tiếng nhạc. Khứu giác, vị giác cũng bất thường, có trẻ không chịu ăn cơm, chỉ ăn chất bẩn, phân…

9. Hiếu động hoặc không hoạt động

Phần lớn trẻ mắc bệnh tự kỷ đều rất hiếu động, chạy nhảy, phá phách mà không biết mệt. Một số khác thì lại lờ đờ, tuyệt đối không có bất kỳ một hoạt động nào.

Trên thực tế, tự kỷ chỉ có thể chẩn đoán sau 18 tháng tuổi nhưng trước đó đã có những dấu hiệu sớm như: khóc nhiều, nhận biết kém, ít quan tâm đến bố mẹ, không biết lạ quen, mắt nhìn xa vắng… Chính vì thế, nếu nghi ngờ, cha mẹ nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ nhi khoa để theo dõi.

Xem thêm:  Cách chăm sóc trẻ bị còi xương

Check Also

sotaythaythuoc img - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh lồng ruột ở trẻ em

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *