Home / Bệnh thường gặp / Bệnh trẻ em / Cách sử dụng men tiêu hóa đúng cách cho trẻ

Cách sử dụng men tiêu hóa đúng cách cho trẻ

Sử dụng men tiêu hóa đúng cách cho trẻ như thế nào? Thời gian gần đây không ít phụ huynh sử dụng men tiêu hóa khi thấy trẻ ăn không tiêu, bị đầy bụng sình hơi, chán ăn… Việc sử dụng men tiêu hóa không đúng chỉ định có thể gây ra những tác hại cho trẻ. Vì vậy, trước khi sử dụng các sản phẩm men tiêu hóa, chúng ta phải biết rõ nguồn gốc, tác dụng và phải biết khi nào thì cần thiết dùng đến men tiêu hóa.

1. Khái niệm về men tiêu hóa

Thật ra, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Người ta gọi chung đó là men tiêu hóa vì chúng đều giúp hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, men tiêu hóa và men vi sinh về mặt bản chất là hai loại khác hẳn nhau. Men tiêu hóa theo y học chính là loại men (enzyme) do các cơ quan trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).Các men đó là men amylase trong nước bọt, dịch vị của dạ dày, men của tụy, men ruột… để tiêu hóa chất bột đường, đạm, béo thành glucose, acid amin, acid béo…

cach su dung men tieu hoa tre em - Cách sử dụng men tiêu hóa đúng cách cho trẻ

Một loại men khác cũng hỗ trợ tiêu hóa đó là men vi sinh, còn gọi là probiotic. Men vi sinh bản chất là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú sống thường xuyên liên tục ở đây. Chúng thuộc nhóm Lactobacillus, Acidophilus tạo một hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và có chức năng bảo vệ đại tràng. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất ra acid lactic, acid hoá đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Một khái niệm khác các phụ huynh cần biết nữa là probiotic. Probiotic là một loại chất xơ (galactose-oligosacharide) dùng để tạo một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển.

2 .Vậy thì khi nào chúng ta cần dùng đến men tiêu hóa?

Men tiêu hóa được các bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là trẻ bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Men vi sinh Probiotic dạng dược phẩm thường được các bác sĩ sử dụng trong trường hợp có loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh hoặc khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, hoặc hỗ trợ thêm cho hệ tiêu hóa trẻ tốt hơn để thực hiện công việc tiêu hóa thức ăn.

3. Công dụng các thành phần

L-lysin: Một acid amin thiết yếu, tham gia sản xuất enzym giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa giúp hấp thu tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra L-lysin còn hỗ trợ việc hấp thụ và duy trì canxi, ngăn cản sự bài tiết canxi ra ngoài cơ thể nên trẻ hấp thụ được lượng canxi tối đa. Nếu thiếu L-lysin sẽ làm giảm quá trình tổng hợp protein khiến trẻ dễ gầy yếu, teo nhão cơ, biếng ăn chậm lớn, thiếu men tiêu hóa, thiếu nội tiết tố, giảm sức miễn dịch dẫn tới mắc bệnh.

Mật ong: Chứa các loại đường tự nhiên, dễ hấp thu. Mật ong và đường kính được phối hợp với tỷ lệ nhất định sẽ tạo vị ngọt miệng, hợp khẩu vị.

Taurin: Là một acid amin tham gia vào liên kết tạo muối mật ở đường ruột có tác dụng tiêu hóa chất béo làm cho thức ăn hấp thu nhanh hơn. Gần đây, taurin được làm rõ là một yếu tố quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa và là chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ nhỏ.

Cao xương động vật và Calci lactat: Cung cấp calci cho các trường hợp trẻ em còi xương, chậm phát triển chiều cao. Ngoài ra cao xương động vật có nhiều acid amin, gelatin, collagen là những chất bổ dưỡng, rất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn phát triển.

DHA là một acid béo thuộc nhóm omega-3 cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm, DHA tập trung nhiều ở não bộ, giúp trẻ phát triển trí tuệ, thông minh hơn.

Các vitamin nhóm B giúp trẻ hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng nhanh hơn. Cụ thể là:

  • Vitamin B1: Tham gia chuyển hóa chất đường.
  • Vitamin B2 và B5: Hình thành những enzym quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.
  • Vitamin PP: Kích thích tiêu hóa chất béo. Thiếu vitamin PP trẻ dễ chán ăn, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng.
Xem thêm:  Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh - nguyên nhân và cách phòng tránh

Check Also

sotaythaythuoc img - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh lồng ruột ở trẻ em

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *